English Version English    "ค้นหา ที่พัก ได้ไว  ดั่งใจนึก"     หน้าหลัก ค้นหาที่พักแยกตามหมวดหมู่  |  คำถามที่พบบ่อย  |  ลงโฆษณากับเรา  |  ติดต่อทีมงาน      
  สัมภาษณ์พิเศษ > บทสัมภาษณ์พิเศษสไตล์ลิสต์ (Stylist) ผู้มากด้วยจินตนาการ
    

 
สำหรับ คำชม อย่างเพลงเก่า ทำนองที่ว่า "เมื่อวานก็ดูสวยดี แต่วันนี้สวยกว่าเมื่อวาน" ดูจะไม่ใช่เรื่องยากเกินเลย สำหรับสาวยุคนี้ซะแล้ว โดยเฉพาะ สาวๆที่ผ่านการแปลงโฉม ทั้งทรงผมและ เครื่องประทินผิวต่างๆ บวกประสบการณ์ สร้างสรรค์ จาก ฝีมือของ สไตล์ลิสต์หนุ่มไฟแรง คนนี้ เขามีดีกรี ระดับมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง แถม คว้ารางวัล ในงานประกวดต่างๆ เป็นเครื่องการันตีอีก มากมาย เช่น
- รางวัล Songklao Trophy Award
- รางวัล Best Beauty Blog : BlogGang Popular Award ครั้งที่ 4
ทีมงาน เราจึง ถือโอกาส นำหนุ่มมีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ ผู้หมกมุ่นอยู่กับเรื่องความสวย ความงามท่านนี้ มาสัมภาษณ์พิเศษ ซะเลย แบบที่ไม่เคยให้สัมภาษณ์ที่ไหนมาก่อน เพื่อตีแผ่ เรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจ ของหนุ่มคนนี้


ประวัติส่วนตัวของ ผู้ให้สัมภาษณ์

ชื่อ และนามสกุล: อลงกรณ์ อนิลหงษ์     
ชื่อเล่น: แป๊ะ      อายุ: 24 ปี
ประวัติการศึกษา: คณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และวีดีทัศน์ ม.รังสิต
อาชีพ: ช่างเสริมสวย ตำแหน่ง: ช่างเสริมสวย เรียกให้หรูๆ เท่ห์ๆ ว่า "Stylist"
เว็บไซต์ ที่เป็นทางการ: salondebear.com [กำลังสร้างอยู่ครับ]
Blog: http://sushiboy69.bloggang.com
โทรศัพท์: 086-8946881


9apartment: ช่วยแนะนำตัวเองว่าเข้าสู่อาชีพ Stylist ได้อย่างไร และมีแรงบันดาลใจอะไรให้เข้าวงการนี้
คุณแป๊ะ: 

... แรกเริ่มเลยคือผมคิดว่าถ้าเรายังไม่รู้ว่าเราควรจะทำอาชีพอะไร ก็ลองทำทุกอย่างที่ชอบเลยละกัน ก็คงไม่เสียหายอะไร คือได้ลองทำอะไรที่หลากหลาย นอกจากสนุกแล้วยังได้อีกหลายมุมมองติดมาด้วย แต่การลองทำแต่ละอย่างผมก็จะพยายามเคลียร์ ให้เรียบร้อยก่อนที่จะเริ่มลองโปรเจคใหม่ ดังนั้นช่วงมัธยม และมหาวิทยาลัย ผมจะทำกิจกรรมเยอะมากๆ จะว่ามากกว่าเรียนก็ได้ครับ งานเสริมสวยก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ

... ได้ลองจับกรรไกรครั้งแรก ก็ตอน ม.ปลายครับ เริ่มลองตัดผมให้แม่และน้อง ก็ทำแบบไม่มีความรู้อะไร ได้แต่ไปนั่งสังเกตการณ์ตามร้านเสริมสวย ตามเคาน์เตอร์เครื่องสำอาง คิดจะเรียนเพิ่มแต่ก็ยังไม่มีโอกาส จนได้เข้าสู่ ม.รังสิต พอจะมีเวลาว่างบ้าง ประจวบกับได้อยู่หอพักของมหาวิทยาลัย ทำให้มีเพื่อนสนิทหลายคน จึงเอาเวลาว่างไปเรียนเพิ่มเติมที่โรงเรียนเสริมสวยทรงเกล้าอยู่ประมาณ 1 ปี และพาวิชาแต่ละวันมาใช้กับเพื่อนที่หอพักตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ปี ไม่รู้ว่าเป็นโชคดีหรือโชคร้ายของเพื่อนๆ ทุกคนนะครับ แต่ก็ต้องขอบคุณมากๆ เพราะจะเรียกว่าเป็นครูเลยก็ได้

… หลังจากจบคณะนิเทศ-ภาพยนตร์ ก็ยังหาวี่แววว่าจะทำงานด้านนี้ต่อยังไงบ้าง แล้วก็มีงานเสริมสวยเข้ามาเรื่อยๆ ก็เลยทำต่อๆ มา จนคิดว่าน่าจะทำจริงจังไปเลย จนตอนนี้ก็ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะเปลี่ยนอาชีพครับ9apartment: โครงการล่าสุดที่กำลังทำอยู่ และที่วางแผนไว้ในอนาคต
คุณแป๊ะ:  ตอนนี้กำลังเตรียมที่จะเปิดร้านอย่างเป็นทางการชื่อ salon de bear อยู่ครับ จะเป็นร้านทำผมสไตล์สบายๆ ให้รู้สึกว่าการทำผมเป็นเรื่องง่ายๆ มีความสุขก็ทำผม เบื่อก็ทำผม เครียดก็ทำผมได้ครับ นอกจากนี้ยังมีโครงการเปิดอบรมสั้นๆ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองทั้งหน้าและเส้นผมเลยครับ
( บรรดาเพื่อนๆ หรือ แฟนคลับที่ชื่นชมผลงาน ก็แวะไปอุดหนุน ที่ร้านใหม่กันได้นะจ๊ะ: คลิ๊กดูแผนที่ร้าน » )

 9apartment: ลูกค้าที่มาใช้บริการกับคุณ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มใด
คุณแป๊ะ:  มีตั้งแต่กลุ่ม นักศึกษามหาวิทยาลัยจนถึงรุ่นคุณแม่เลยครับ
คลิ้กชม ตัวอย่างผลงานของคุณแป๊ะ ในงานรับปริญญา เพื่อนสาวหลากสถาบัน »


9apartment: มีหลักการแปลงโฉมสาวๆให้งามอย่างไร เนื่องจากแต่ละสาว ก็มีสิ่งที่แตกต่างกันตั้งแต่ โทนสี ความละเอียด ความหยาบ ความต่างของผิวพรรณ ความต่างของ รูปทรงใบหน้า หรือเส้นผมหยัก หยิก เหยียดตรง
คุณแป๊ะ: 

ข้อจำกัดของแป๊ะ มีจำนวนน้อยมากครับ เพราะหลายๆ อย่างที่ตั้งกฎไว้จะกลายเป็นกรอบที่ทำให้เราต้องเป็นอย่างเดิม หน้า กลมห้ามตัด หน้าม้า ห้ามไว้ผมสั้น ห้ามดัดผม และอีกข้อจำกัดมากมาย แต่แป๊ะก็ได้พิสูจน์แล้วว่าทุกคนสามารถตัด หน้าม้า ไว้ผมสั้น และดัดผมได้ เพียงแค่เรามองปัญหาเป็นจุดๆ และใช้ประโยชน์จากเส้นผมเท่าที่มีอยู่ดัดแปลงเพื่อ เปิดส่วนที่ต้องการจะดึงความสนใจ และปิดสิ่งส่วนที่ไม่มั่นใจครับ อย่างแรกเลย แป๊ะมักจะมองจากพื้นฐานเดิมของคนๆ นั้นว่ามีอะไรที่ดีอยู่แล้วก็เสริมเข้าไปหรือหาอะไรให้เหมาะสม กับตัวเองโดยที่ไม่ต้องฝืนอะไรมากมายแป๊ะว่านั่นแหละครับ คือตัวตนตัวจริง และสวยที่สุดสำหรับคนๆ นั้น ซึ่ง แน่นอนว่าหลายๆ คนอาจจะเบื่อกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติ แต่ก็อีกหลายๆ คนก็ยังไม่รู้ว่าสิ่งที่ธรรมชาติให้มานั้นสวยที่ สุดแล้วครับ อย่างคนไทยหลายคนมีผมหยักศกที่สวยมาก แต่กลับยืดผมตลอด เพราะคิดว่าตัวเองผมฟู แต่เมื่อเค้าตัด ส่วนผมยืดออกแล้วลองเซตแบบผมดัดดู เค้ากลับได้ลอนผมที่สวยในแบบที่หลายคนอยากได้เลยครับ

แป๊ะชอบงานสไตล์ผมของคนญี่ปุ่นนะครับ ชอบเพราะทรงดูสบายและธรรมชาติ ซึ่งทรงที่ได้นั้นไม่ได้เกิดจากฝีมือ ช่างอย่างเดียว แต่คนญี่ปุ่นมีการใส่ใจดูแลตัวเองมากกว่าคนไทยมาก ดังนั้นสิ่งนึงที่ลูกค้าจะได้รับคือวิธีการดูแลตัวเอง แบบอย่างง่ายครับ

อย่างที่สอง แป๊ะเชื่อว่าเราไม่จำเป็นจะต้องอยู่กับสิ่งที่ดีที่สุดตลอดไปครับ หลายๆคนเชื่อว่าเราต้องทำแบบนี้เท่านั้น ถึงจะดูดี หรือห้ามทำแบบนั้นเพราะจะไม่สวย กลายเป็นว่าสิ่งที่ดีที่สุดทำให้เราไม่ได้เห็นความแตกต่างของเราเลยครับ

อย่างที่สาม แป๊ะจะดูจุดประสงค์ของลูกค้าครับ ว่าวันนี้ต้องการอะไร อยากเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน หรือชอบอะไร ไม่ชอบอะไร มีข้อจำกัดอะไรบ้าง เคยมีประสบการณ์ที่ดี และไม่ดีอย่างไรบ้าง รวมถึงวิธีการดูแลตัวเองที่ผ่านๆ มาด้วยครับ จากนั้นแป๊ะจะเอาข้อมูลทั้งหมดมาประมวลมาเป็นผลงานแต่ละครั้งครับ9apartment: รางวัล และความภาคภูมิใจ, การเข้าประกวด, การเข้าร่วมแข่งขันต่างๆช่วงที่ผ่านมา
คุณแป๊ะ: 

ช่วงแรกๆ ที่ทำสีผมใหม่ๆ ยังไฟแรงในเรื่องการประกวดมากๆ ก็มีส่งประกวดตามงานต่างๆครับ แต่ที่ได้รับรางวัล ชนะเลิศมาจะเป็นรางวัล Songklao Trophy Award เป็นการประกวดสีผมและทรงผมของสถาบันทรงเกล้า ซึ่งกรรมการก็จะมีทั้งอาจารย์ และทีมงาน Loreal ครับ งานนี้ถือว่า คิดและตีคอนเซ็ปอยู่หลายวัน จนได้เป็นแนวคิด Wolf

อีกรางวัลที่ไม่นึกไม่ฝันว่าจะได้ก็ Best Beauty Blog : BlogGang Popular Award ครั้งที่ 4 ครับ ต้องขอบคุณเพื่อนๆ ชาว bloggang มากๆ สำหรับกำลังใจในการทำงานครับ    นอกจากนี้ ความภาคภูมิใจอีกเรื่อง คือได้ดัดผมให้พี่ทราย เจริญปุระ ซึ่งเป็นดาราที่แป๊ะปลื้มมากๆ ครับ9apartment: ถือว่า คุณเป็นคนรุ่นใหม่ ที่มีการนำเอาเว็บไซต์ และ Blog มาช่วยเป็นสื่อกลางช่วยในการ นำเสนอผลงาน, ติดต่อกับผู้คนในสังคม และเล่าเรื่องราวต่างๆที่ดูให้ทั้งความรู้สึกสนุกสนาน กลมกลืน เป็นกันเองกับผู้ชม ทั้งยังผสมผสานความรู้ในเรื่องการทำผมแต่งหน้าแฝงอยู่ คิดว่ามี feedback อะไร กลับมาบ้าง
คุณแป๊ะ:  ... ต้องขอบคุณทุกๆ ความคิดเห็นมากๆ ทั้งหน้าไมค์หลังไมค์ มีทั้งให้กำลังใจ และให้คำแนะนำ ทำให้เราได้มีแนวทางที่จะพัฒนาตัวเองต่อไปครับ


9apartment: อยากจะแนะนำอะไรสำหรับเพื่อนๆ stylist ท่านอื่นที่ยังใหม่ ไม่เคยใช้สื่อออนไลน์ในการนำเสนอต่อสาธารณะชน ว่าควรเริ่มต้นอย่างไร
คุณแป๊ะ: 

... เริ่มต้นจากการใช้ Internet ในการหาความรู้เพิ่มเติมครับ เพราะจะมีความรู้จากทุกกลุ่มคนเลย โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภค เพราะกลุ่มนี้จะให้ข้อมูลจริงๆ กับเรา ไม่ใช่แค่โฆษณา ดังนั้นเราก็จะรู้ว่าสินค้าชนิดไหนเป็นอย่างไร หรือมีเทคนิคในการใช้ยังไง เรียกง่ายๆ ว่า review นั่นเองครับ

... หลังจากเราได้ศึกษาวัฒนธรรมของกลุ่ม Iinternet แล้ว แป๊ะอยากให้ลองเขียน blog ครับ ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายเวป หลายหน้าตา หลายรูปแบบมากๆ ซึ่งใช้ง่ายไม่ยากเลยครับ การเขียนบล็อกมีข้อดีหลายอย่างเลย เพราะนอกจากจะได้บันทึกสิ่งที่เราสนใจ หรือสิ่งที่ดีมีประโยชน์กับคนอื่น บางครั้งเรายังสามารถกลับมาทบทวนดูข้อมูลเก่าๆ ของเราให้เกิดการพัฒนาได้ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดก็จะช่วยให้เรามีกลุ่มคนที่ชมผลงานเราไปด้วยครับ


9apartment: เนื่องจากลักษณะของงานที่คุณทำ ต้องสัมผัส และเกี่ยวข้องกับ คนในสังคม เรื่องความสวยความงาม ได้เห็น ได้รับรู้ ทั้งจุดดี และข้อบกพร่องต่างๆในตัวคนเรา แต่ละคน จากตรงนี้ได้ข้อคิดอะไรที่นำมาปรับใช้กับชีวิตคุณเองมากที่สุด
คุณแป๊ะ:  หลายๆ คนย่อมมีข้อบกพร่องแน่นอนครับ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำความรู้จักและแก้ไขให้ดีขึ้นหรือเปล่า หรือบางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าเป็นข้อบกพร่อง อาจไม่ได้เป็นข้อบกพร่องจริงๆ แต่เป็นแค่ค่านิยมมากกว่าครับ ยังไงซะเป็นตัวของตัวเองดีที่สุดครับ


9apartment: อยากจะฝาก ถึงเพื่อนๆ หรือน้องๆที่สนใจอยากเข้าสู่อาชีพ Stylist ว่าต้องเริ่มต้นอย่างไร พัฒนาทักษะของตัวเองอย่างไร
คุณแป๊ะ: 

... ถ้าชอบก็เดินหน้าเลยครับ สำคัญที่สุดคือการพัฒนาการตัวเอง เพราะความรู้มีอยู่ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็น Internet นิตยสาร หนังสือ ตลอดจนเพื่อนร่วมอาชีพครับ
... เรียนรู้จากข้อผิดพลาด โดยพยายามสรุปให้ได้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ มีอะไรต้องแก้ไขบ้าง ซึ่งจริงๆ แล้วงานแทบทุกชิ้นถ้าให้มองดีๆ ย่อมมีตำหนิเสมอครับ
... ค้นหาสไตล์ของตัวเองให้เจอครับ ถ้ายังไม่เจอก็ทำงานต่อไปให้ครบทุกแนว เราก็จะเจอสิ่งที่ใช่ที่สุดครับ

ขอขอบคุณ อลงกรณ์ อนิลหงษ์  (คุณแป๊ะ) ที่ได้เอื้อเฟื้อ คำสัมภาษณ์ พร้อม ภาพสวยๆประกอบ ครั้งนี้
สนใจ ดูข้อมูลเพิ่มเติม จาก Blog ของคุณแป๊ะ คลิ้กที่นี่ »


 
   ค้นหาหอพัก, ที่พัก โดยกำหนดจากช่วงราคาค่าเช่า และโซนพื้นที่
ค้นหาหอพัก, ที่พักระดับพรีเมียม
ค้นหา เซอร์วิส อพาร์ทเม้นต์
ค้นหาหอพัก, ที่พักเปิดใหม่
ค้นหาหอพัก, ที่พักมีบริการ Wi-Fi
ค้นหาที่พัก หอพัก คอนโดมิเนียม ใกล้สถานี รถไฟฟ้า บีทีเอส, สถานี รถไฟฟ้ามหานคร
ที่พักใกล้ สนามบินสุวรรณภูมิ
ที่พักใกล้ สนามบินดอนเมือง
Apartments with Internet access feature
ที่พักราคาประหยัด: apartments with economy rates
ที่พักรายวันใน กรุงเทพและ ปริมณฑล: Apartments with daily room rates
ค้นหาที่พักจากชื่อ: Apartments search by name
ค้นหาที่พักในต่างจังหวัด: Apartments in upcountry, Thailand
ค้นหาที่พักใกล้สถานศึกษา / มหาวิทยาลัย: Apartments nearby University, Thailand
ค้นหาที่พักใกล้โรงพยาบาล: Apartments nearby hospital, Thailand
ค้นหาที่พักมี fitness หรือสระว่ายน้ำ: Apartments with fitness or swimming pool in Bangkok, Thailand
ค้นหาที่พักมีระบบรักษาความปลอดภัย / คีย์การ์ด: Apartments with security system / keyed card  in Bangkok, Thailand
"ค้นหา ที่พัก ได้ไว  ดั่งใจนึก"
หน้าหลัก | คำถามที่พบบ่อย | ค้นหาที่พักแยกตามหมวดหมู่ | แผนผังเว็บไซต์
สกู๊ปสัมภาษณ์พิเศษ | ลงโฆษณากับเรา | ติดต่อทีมงาน
Since 2005: เว็บนายอพาร์ทเม้นต์ ดอท คอม เปิดให้บริการ ค้นหาข้อมูลที่พัก ทางระบบ ออนไลน์ มาตั้งแต่ เดือน กรกฎาคม พศ. 2548